Khoa Kinh tế và Phát triển tăng cường liên kết với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội, đã làm thay đổi bức tranh của thị trường lao động. Tình trạng thất nghiệp không còn hiếm trong những năm gần đây, nhiều cử nhân ra trường phải rất chật vật mà vẫn khó tìm được việc làm đúng ngành nghề được đào tạo, nhiều người phải làm công nhân ở khu công nghiệp, làm bảo vệ nhà hàng,... Thậm chí, có cử nhân bằng giỏi mà vẫn bị nhà tuyển dụng từ chối, phần lớn vì những gì họ tiếp thu trên giảng đường lại khác xa so với những gì nhà tuyển dụng cần ở họ. Để không tụt hậu thì Khoa Kinh tế và Phát triển, trường Đại học Kinh tế đã xác định sứ mệnh của mình, đó là đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp.

 Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế và Tập đoàn Quế Lâm cùng ký kết thỏa thuận hợp tác

Đào tạo theo nhu cầu của DN

Vừa qua, Khoa Kinh tế & Phát triển, trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm, đây là dịp để các bên nhìn nhận rõ “khách hàng” của nhau để có cách ứng xữ theo nguyên tắc cùng có lợi.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Ông Nguyễn Hồng Lam, cho biết lợi ích mang lại từ hợp tác với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế nói chung và cụ thể là Khoa Kinh tế và Phát triển nói riêng là có được nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của tập đoàn. Thay vì phải tìm kiếm lao động trên thị trường tự do, để rồi mất thời gian và chi phí để đào tạo lại, vì vậy việc ký kết lần này chính là đơn đặt hàng với Khoa Kinh tế và Phát triển để đào tạo ra những cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực Kinh tế tế nông nghiệp, Kinh doanh nông nghiệp phù hợp với nhu cầu phát triển của tập đoàn. Mặt khác, tập đoàn sẽ nhận được lợi ích từ Khoa Kinh tế và Phát triển trong việc tiếp cận với các giải pháp phát triển tập đoàn cũng như các dịch vụ tư vấn khác.

Việc đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Khoa Kinh tế và Phát triển. Trong những năm qua, Khoa đã hợp tác chặt chẽ với nhiều tập đoàn lớn như: Tập đoàn MASAN - Nutri Science; Công ty Cổ phần Eureka Công ty Proconco… trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng. Mục đích của thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm lần này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Khoa tiếp cận tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp; từng bước hoàn thiện kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp gắn liền với thực tiễn; có ý thức cầu tiến, có động cơ và thái độ học tập đúng đắn và có khả năng tự hội nhập và tự phát triển nghề nghiệp; hội đủ yêu cầu chuẩn đầu ra ngày càng cao của nhà tuyển dụng. Khác với cách đào tạo truyền thống, đào tạo theo đơn đặt hàng với Tập đoàn Quế Lâm có điểm khác biệt là tập đoàn tham gia cùng với khoa và trường trong công tác đào tạo. Khoa sẽ mời các chuyên gia, nhà quản lý có kinh nghiệm thực tiễn của tập đoàn tham gia các buổi nói chuyện, tư vấn và định hướng nghề nghiệp, tham gia giảng dạy chuyên đề ở một số môn học liên quan đến lĩnh vực kinh tế nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng cũng như mời các chuyên gia của tập đoàn tham gia các hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của khoa của trường, Phó Giáo sư, tiến sĩ Bùi Đức Tính – Trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển cho biết.

Liên kết đào tạo - hướng đi tất yếu

Xu thế liên kết, đặt hàng đào tạo trở nên khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Nhiều nhà máy của Samsung, Canon,… thường đặt hàng các trường nghề đào tạo nhân lực chuyên biệt theo đúng yêu cầu và thực tế sản xuất của họ. Đầu tháng 02/2018, Khoa Kinh tế và Phát triển, Trường Đại học Kinh tế đã ký kết hợp tác về phát triển nguồn nhân lực cho Tập đoàn Quế Lâm. Với chương trình này, Tập đoàn sẽ nhận sinh viên của Khoa Kinh tế và Phát triển đến thực tập nghề nghiệp, nghiên cứu và làm chuyên đề và khóa luận tại Tập đoàn, ưu tiên tuyển dụng sinh viên Trường Đại học Kinh tế đặc biệt là sinh viên ngành Kinh tế Nông nghiệp và Kinh doanh Nông nghiệp, trao học bổng, quà tặng cho sinh viên xuất sắc, sinh viên vượt khó của trường. Đồng thời, Tập đoàn cử cán bộ có chuyên môn tốt tham gia các buổi sinh hoạt chuyên môn tại Khoa Kinh tế và Phát triển khi Khoa có nhu cầu. Ngoài ra, Tập đoàn liên kết tổ chức các khóa huấn luyện chuyên sâu cho sinh viên, cùng với các giảng viên nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực giảng dạy...

Ngoài Tập đoàn Quế Lâm, trong những năm qua các đơn vị khác như công ty Scavi, công ty MISA, công ty Hải Phong,… cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kinh tế đặt hàng đào tạo đúng yêu cầu, định hướng phát triển của các doanh nghiệp. Cách làm này được doanh nghiệp đánh giá cao, nguồn nhân lực được đào tạo theo định hướng và đơn đặt hàng lại yên tâm vì đầu ra đảm bảo. Từ những mô hình thực tế thành công, nếu được nhân rộng, đào tạo theo “đặt hàng” nên là cách làm lâu dài cho thị trường lao động.

PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng cho biết “Đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp là xu hướng tất yếu trong cơ chế thị trường, nhiều năm qua Trường Đại học Kinh tế đã chủ động thực hiện hiệu quả hợp tác với doanh nghiệp, đào tạo theo chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Chỉ tính riêng đầu tháng 2/2018 đã có hai doanh nghiệp đã ký kết hợp tác với nhà trường. Chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng đem lại nhiều lợi ích cho Nhà trường và tạo điều kiện để các khoa kết nối doanh nghiệp. Thời gian tới mô hình “đào tạo theo đơn đặt hàng” này sẽ được áp dụng chặt chẽ hơn khi Nhà trường chuyển qua cơ chế tự chủ, với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng ngay được yêu cầu của doanh nghiệp và thực tiễn sản xuất mà doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại”.

Đức Phương

Các tin khác:
Video
Đang tải ...
Lễ bế giảng Khóa 45Thông tin cần biết
Nhập học khóa K51
Lý do chọn trường ĐH Kinh tế Huế

Hô trợ trực tuyến