Bùng nổ đầu tư vào Ngành kinh doanh nông nghiệp - cơ hội việc làm cho sinh viên Ngành Kinh doanh Nông nghiệp, Khoa Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Huế

Ở Việt Nam, nông nghiệp là ngành phát triển lâu đời nhất và được xem là nền tảng cho sự phát triển của các ngành khác. Trong xã hội hiện đại, các ngành công nghiệp, kinh tế, khoa học kỹ thuật … phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên vị trí của ngành nông nghiệp vẫn được giữ vững. Ngành nông nghiệp đóng góp trung bình trên 15% GDP; lao động nông nghiệp chiếm hơn 50% lực lượng lao động xã hội và vẫn đang tiếp tục giải quyết thách thức về cung cấp lương thực, thực phẩm cho dân số đang tăng nhanh ở Việt Nam cũng như toàn cầu.

Bùng nổ đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp

   “Kinh doanh nông nghiệp” được hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa kinh doanh với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, là quá trình quản lý đầu vào và đầu ra của nông nghiệp tại các tập đoàn, các liên doanh, các hợp tác xã, cơ sở chế biến, các công ty xuất nhập khẩu nông sản và tiêu thụ các hàng hóa nông sản. Sự kết hợp này góp phần làm tăng giá trị gia tăng của hàng hóa nông sản. Kinh doanh nông nghiệp giữ vai trò quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của một quốc gia, nhất là các nước đang phát triển.

Trong một vài năm gần đây, đầu tư vào kinh doanh nông nghiệp có sự gia tăng đột biết, cả về mặt chính sách, tham gia của doanh nghiệp và tập đoàn lớn, và quan tâm của các nông hộ sản xuất nhỏ.

Chiến lược phát triển nông nghiêp nông thôn giai đoạn 2011 - 2020 đã nêu rõ định hướng cho các ngành sản xuất chính là sản xuất “Kinh doanh nông nghiệp”, phát triển hiệu quả và bền vững theo hướng phát huy lợi thế so sánh, tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng giá trị gia tăng. Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn cũng đang đi vào thực tiễn để tăng cường đầu từ cho nông nghiệp. Tại diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC năm 2017, đã nhận định “Kinh doanh nông nghiệp theo hướng hiện đại” là một trong 5 lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng nóng tại Việt Nam. Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối năm 2017 đã có gần 2.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được thành lập mới, tăng 3,8% so với năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong ngành lên trên 5.600 doanh nghiệp.

Nông trường VinEco áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ để đầu tư sản xuất và kinh doanh. Theo khảo sát của Vietnam Report, dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2013-2016 của Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam thuộc về lĩnh vực nông nghiệp với mức tăng trưởng đạt 63,7%. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn như tập đoàn như TH Truemilk, Vingroup, Massan, FPT, Trường Hải ... đang tập trung đầu tư vào nông nghiệp với những dự án liên kết nghìn tỷ, hướng đến cung ứng thực phẩm an toàn cho xã hội. Điều này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành kinh doanh nông nghiệp trên thị trường lao động trong thời gian tới.

Trong quan hệ kinh tế quốc tế, nhiều đối tác thương mại đến từ các khu vực khác nhau như châu Phi, ASEAN, châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang ngày càng chuyển sang nhập khẩu một loạt các sản phẩm nông, thủy sản và các sản phẩm lâm nghiệp từ Việt Nam. Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nông sản VN hiện đã được xuất khẩu đến 180 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản cả nước đạt trên 35 tỷ USD. Như vậy, mặc dù có sự tăng trưởng to lớn trong các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, sản xuất và kinh doanh nông nghiệp vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là nền tảng vững chắc của nền kinh tế Việt Nam.

Cơ hội nào cho sinh viên khoa KT&PT sau tốt nghiệp?

Thị trường lao động luôn luôn thay đổi và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ những xu hướng quốc tế. Một việc làm chỉ “dễ kiếm” khi xã hội “đang cần” nó, hay nói cách khác là khi nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường, và kinh doanh nông nghiệp đang là rơi vào trường hợp này. Hầu hết người học mong muốn có được một công việc phù hợp, mức lương ổn định cùng với cơ hội thăng tiến sau khi tốt nghiệp. Để làm được điều đó, tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của xã hội trước khi quyết định lựa chọn ngành học là công việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định đến tương lai của bạn về sau. Có thể khẳng định rằng, khu vực nông nghiệp này đang rất cần nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ cao để tạo ra sự đột phá. Do vậy, theo học ngành kinh doanh nông nghiệp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này cho người học.

Với những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, hoàn thiện chuẩn đầu ra, tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Khoa KT&PT - trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế là một trong những cơ sở đào tạo uy tín để thí sinh có thể lựa chọn theo học ngành Kinh doanh nông nghiệp. Chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên hiểu rõ được hoạt động tổ chức sản xuất và kinh doanh trong doanh nghiệp nông nghiệp ở trong và ngoài nước. Sinh viên cũng sẽ có sự hiểu biết về các chính sách liên quan đến phát triển nông nghiệp, các chính sách liên quan đến thị trường và giá cả nông sản. Kiến thức về quản trị trong doanh nghiệp như: quản trị sản xuất, quản trị thương hiệu, quản trị chuỗi cung ứng, về kế toán tài chính, phân tích thị trường, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động kinh doanh cũng sẽ được trang bị một cách có hệ thống.

Cơ hội việc làm trong ngành Kinh doanh nông nghiệp đang mở rộng. Đây là thời cơ tốt nhất để bước vào một sân chơi đầy năng động và hấp dẫn. Do vậy, hãy đón đầu xu thế của tương lai ngay ngày hôm nay, bắt đầu bằng việc lựa chọn cho mình ngành học kinh doanh nông nghiệp.

Nguyễn Công Định, Nguyễn Đức Kiên

 
Các tin khác:
Video
Đang tải ...
ĐH Kinh tế HuếThông tin cần biết
Nhập học khóa K51
Lý do chọn trường ĐH Kinh tế Huế

Hô trợ trực tuyến