ĐH Kinh tế Huế: Chinh phục môn Anh Văn

“Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh là đam mê và sự tự tin”

Là sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế, xuất thân từ lớp chuyên Anh trường chuyên Quốc Học, thủ khoa đầu vào ngành Kinh tế chung với điểm số môn tiếng Anh 9 điểm, Đặng Thị Thanh Thương vừa đạt giải nhất hùng biện tiếng Anh “English Speaking contest” do Trường Đại học Ngoại Ngữ tổ chức cùng với đổi tuyển của trường. Trước đó, Thanh Thương đạt giải nhì cuộc thi tiếng Anh Test your English do Trường Đại học Kinh tế tổ chức và top 100 AMA's Talent Contest. Gần đây nhất, Thanh Thương một lần nữa khẳng định mình khi là một trong bảy thành viên trong nhóm sinh viên xuất sắc đưa giải ba về cho Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế trong cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc khu vực miền Trung. Hãy lắng nghe những lời chia sẻ đến từ cô bạn tài năng này nhé!

Thanh Thương cùng đội tuyển Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế trong cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc khu vực miền Trung. Ảnh: NVCC.

Tips: CÁCH NHẬN THÔNG TIN TRÊN ĐIỆN THOẠI NHANH CHÓNG VÀ TIỆN LỢI. 

Cài ứng dụng Tư vấn tuyển sinh của trường Đại học Kinh tế Huế trên điện thoại để nhận thông báo về điểm thi, kinh nghiệm học và ôn thi các môn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2016 một cách nhanh chóng và kịp thời. (Xem hình minh họa)

Phiên bản điện thoại hệ điều hành Android

Phiên bản điện thoại hệ điều hành iOS:

(đang cập nhật)

 

 

 

 

 

 

PV: Chào Thương, được biết vừa qua, bạn đã cùng các bạn sinh viên khác tham gia cuộc thi Olympic tiếng anh không chuyên toàn quốc diễn ra tại Đà Nẵng và đã đem về giải ba cho trường chúng ta, bạn cảm thấy như thế nào ?

Thanh Thương: Mình cảm thấy rất vinh dự khi trở thành một trong bảy thành viên đại diện cho trường tham gia một cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia và hoàn toàn bằng tiếng Anh nữa. Công tác chuẩn bị cho cuộc thi đã gặp rất nhiều khó khăn và áp lực đây là lần đầu tiên của mình và cũng là lần đầu tiên trường có đội tuyển tham gia Olympic tiếng Anh cấp quốc gia. Tuy vậy, mình vẫn cảm thấy rất vui khi cảm nhận được nhiệt huyết và quyết tâm của các thành viên cũng như sự hỗ trợ tận tình từ phía nhà trường. Tuy chỉ dành được giải Ba sau 2 đội chủ nhà nhưng chúng mình cũng đã gây ấn tượng rất tốt với các bạn sinh viên Đà Nẵng qua những tiết mục đặc sắc. Qua đó, mình cũng nhận thấy được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cũng như áp dụng những kĩ năng vào thực tiễn để có thể sử dụng một cách linh hoạt hơn và chuẩn bị tốt hơn cho hành trang sau này. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, mình nghĩ cuộc thi là một kỉ niệm và trải nghiệm tuyệt vời.

PV: Với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của mình, bạn có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm học tiếng Anh không?

Theo mình điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh là đam mê và sự tự tin. Một sự khởi đầu tốt luôn là bước đệm vững chắc để phát huy khả năng của bản thân. Riêng bản thân mình, mình tiếp cận tiếng Anh ngay từ nhỏ qua những bài hát nước ngoài hay những bộ phim Mĩ. Điều đó đã khơi gợi trí tò mò của mình về nền văn hoá Anh - Mĩ ở bên kia bán cầu. Đó cũng chính là động lực để mình đến với tiếng Anh. Ngoài ra, muốn học tiếng Anh tốt và tiếng Anh hay như người bản ngữ, bạn cần nắm thật chắc ngữ pháp. Ngữ pháp có thể không nhiều nhưng hay chắc chắn bạn sử dụng chúng một cách thành thạo. Và bước cuối cùng chính là luyện tập và luyện tập. Bạn có tể tìm một nhóm bạn, tìm một hoạt động ngoại khoá có người nước ngoài hay tham gia vào câu lạc bộ tiếng Anh của trường để tăng tính phản xạ và kinh nghiệm thực tiễn. Practice makes perfect, học tiếng Anh là một quá trình tích luỹ nên luyện tập càng nhiều bạn sẽ càng cải thiện được kĩ năng của mình. Và điều quan trọng là hãy học một cách thật thoải mái, nó sẽ giúp bạn tiếp thu được tốt hơn.

Thanh Thương. Ảnh: NVCC.

PV: Bạn đã “bén duyên” với môn tiếng Anh từ lúc nào? Có ai đặc biệt là người đã truyền cảm hứng cho việc học tiếng Anh của bạn không ?

Như mình đã nói ở trên, mình biết về tiếng Anh và văn hoá Anh Mĩ qua những bài hát và những bộ phim nước ngoài khi còn nhỏ. Mình 'cực nghiện' nhạc Âu Mĩ nên có thể nói đó như là một cái duyên đưa mình đến với tiếng Anh. Sau này, nhận thấy tầm quan trọng của tiếng Anh trước ngưỡng cửa toàn cầu hoá. Mình quyết định theo đuổi nó như một môn chuyên tại trường chuyên Quốc học Huế, nơi đã mở mang cho mình rất nhiều kiến thức và kĩ năng. Còn về người truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất có lẽ là chị họ mình, cũng là một cựu sinh viên chuyên Anh. Đơn giản là chị nói tiếng Anh rất hay và mình muốn được như chị ấy (cười).

PV: Bạn luyện nói và nghe tiếng Anh như thế nào? Bạn có hay gặp gỡ và giao lưu với người nước ngoài không?

Mình thường luyện nghe qua các bộ phim và chương trình giải trí nước ngoài. Nó giúp mình hiểu một cách sâu sắc hơn về ngữ điệu và cách phát âm địa phương của  người bản xứ. Ví dụ, giọng Anh - Mĩ sẽ khác với Anh - Anh và hoàn toàn khác với Anh - Úc. Từ đó mình có thể nghe được một cách đa dạng các giọng nói khác nhau cũng như luyện tập phát âm một cách chính xác. Mình thường tìm đến câu lạc bộ Anh văn của trường để luyện tập nói với các bạn. Ngoài ra mình cũng tích cực tham gia các dự án trao đổi với các bạn nước ngoài và thử thách bản thân trong các cuộc thi để trau dồi vốn tiếng Anh.

PV: Những người xung quanh có giúp đỡ bạn không?

Gia đình, thầy cô và bạn bè luôn tạo mọi cơ hội và giúp đỡ mình khi mình gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh. Mình luôn biết ơn vì điều đó. Khi ngồi trên ghế nhà trường, mình đã có cơ hội tiếp cận một cách chuyên sâu với ngữ pháp tiếng Anh cũng như rèn luyện thường xuyên nghe, nói, đọc, viết. Mình nghĩ mình học được nhiều về việc tự tìm lỗi sai và thiếu sót trong khả năng của mình để hoàn thiện hơn. Các lớp chuyên Anh trường Quốc học có truyền thống sôi nổi trong các phong trào ngoại khoá nên đã giúp mình rất nhiều, mình đã trở nên rất cởi mở và năng động hơn từ khi bước vào ngôi trường này.

PV: Vậy còn môi trường đại học có giúp ích gì cho bạn trong việc học tiếng Anh của mình không?

Môi trường đại học thật sự hoàn toàn khác với môi trường cấp 3 khi bạn phải hoàn toàn chủ động với thời gian biểu của mình. Điều đó đã tạo cơ hội cho mình tham gia nhiều hơn vào các phong trào của câu lạc bộ, của trường và các tổ chức phi lợi nhuận để có thể tiếp cận nhiều hơn với tiếng Anh đồng thời tăng vốn hiểu biết xã hội.

 

PV: Có người nói rằng đừng học tiếng Anh giao tiếp khi chưa học thật chắc về ngữ pháp và phát âm. Vậy quan điểm của bạn như thế nào?

Mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Bạn không thể xây một bức tường nếu thiếu xi măng, cát sạn, gạch,... Tiếng Anh cũng như vậy. Bạn cần có một sự chuẩn bị kĩ càng về ngữ pháp và phát âm để khi giao tiếp không chỉ người nghe hiểu mình mà còn để mình hiểu người nghe nói những gì. Ví dụ, nếu bạn phát âm sai, người nghe sẽ không hiểu vấn đề mà bạn muốn nói. Và nếu bạn không nắm chắc ngữ pháp, khi bạn nghe người khác nói bạn cũng không hiểu họ đang nói cái gì. Hiện nay, các giáo trình tiếng Anh luôn được thiết kế song song giữa mảng học thuật và thực hành cũng như phù hợp với từng trình độ nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một giáo trình vừa tầm để học.

PV: Cảm ơn Thương vì cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Chúc Thương sẽ đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ hơn nữa nhé!

(Bài phỏng vấn do Nguyễn Thị Gia Bảo, thành viên CLB Báo chí Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế thực hiện) 

Các tin khác: