ĐH Kinh tế Huế: Chinh phục môn Pháp Văn

Không phải là môn ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh, nhưng tiếng Pháp vẫn được rất nhiều thí sinh lựa chọn cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Với những bạn được học song ngữ Anh – Pháp, việc chọn lựa một trong hai thứ tiếng này cho kì thi là rất quan trọng, bởi nếu chọn nhầm môn mà bản thân chưa nắm chắc thì sẽ khiến kết quả của bạn không được như mong muốn.

Tiếng Pháp không phải là ngoại ngữ khó học như tiếng Anh, vì vậy khi đã đam mê bạn sẽ thấy ngoại ngữ này thú vị như thế nào. Dưới đây là một đoạn phỏng vấn ngắn với cô Dương Lâm Phương, giáo viên bộ môn Pháp của trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Thừa Thiên Huế với những chia sẻ kinh nghiệm học và ôn thi ngoại ngữ này.

cô Dương Lâm Phương, giáo viên bộ môn Pháp của trường THPT Nguyễn Huệ

PV: Chào cô, chỉ còn vài ngày nữa là đến kì thi THPT Quốc gia 2016, cô có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm để giúp các thí sinh làm tốt bài thi của mình không ạ?

Chào em! Như em biết, đề thi như mọi năm sẽ gồm có 3 phần: phần đọc hiểu, câu hỏi, phần ngữ pháp và phần viết.

Phần đọc hiểu, trả lời câu hỏi: nội dung xoay quanh các chủ đề như nhà trường, thể thao, văn hóa, văn học Pháp hay một danh nhân nào đó… Ở phần này, các em nên đọc kĩ các bài khóa mà đề đưa ra, bởi các câu hỏi sẽ dùng những từ đồng nghĩa để đánh đố. Nếu các em không đọc kĩ, rất có thể các em sẽ chọn nhầm đáp án ngay.

Về phần từ vựng, ngữ pháp: số câu hỏi đưa ra chiếm đa số đề thi. Vậy nên, việc chuẩn bị tốt mặt này sẽ giúp các em tự tin hơn khi làm bài. Những điểm cần lưu ý khi ôn thi môn Pháp như: Le nom (phân biệt giống đực giống cái của từ), Les verbes( cách chia động từ ở mỗi nhóm hợp với thì). Điểm cần lưu ý nhất chính là các em phải nhận biết được động từ cần được chia ở thì nào là hợp lí như Le présent, Le futur proche, Le futur simple, Le passé recent, Le passé compose, L’imparfait v.v. Bên cạnh đó, các cú pháp câu (thông báo, nghi vấn, cầu khiến, chủ động, bị động,…) cũng cần phải coi kĩ.

Và phần cuối cùng, phần viết. Chủ đề bài viết thường là những phần đã được học ở trường như du lịch, . Vậy nên chỉ cần các em xem lại các bài viết đã được dạy thì sẽ làm tốt thôi.

Nói chung, ngoài việc ôn tập lại lượng kiến thức đã được học trong 7 năm qua, các em nên học thêm trên mạng, tìm đề thi các năm trước để biết được “ma trận” câu hỏi bởi vì dạng đề mọi năm đều như nhau.

PV: Trong khi thi, các thi sinh thường mắc phải những lỗi nào thưa cô?

Như cô đã đề cập ở phần trên, việc nhầm lẫn do không đọc kĩ câu hỏi, bài khóa mà đề đưa ra sẽ khiến các em hiểu sai nghĩa, chọn nhầm đáp án. Ví dụ như ề động từ thì phải biết phân biệt động từ đó chia ở thì nào: quá khứ, hiện tại hay tương lai... Bởi vậy, dù ở trường hợp nào đi nữa, các em cũng phải đọc cho kĩ rồi mới chọn đáp án. Khi đã làm xong bài thi, nếu còn thời gian thì các em hãy dò lại bài trước khi ra khỏi phòng.

PV: Đối với bản thân em cũng là người từng thi môn tiếng Pháp, việc nhiều bạn thí sinh thường bỏ qua phần viết là do đâu? Theo cô, phân bố thời gian làm bài như thế nào là hợp lí, để còn thời gian thì các bạn ấy sẽ làm tiếp phần thi viết?

Đúng vậy, phần viết luôn là phần được ít các em quan tâm, nó cũng xuất phát theo hai hướng chủ quan và khác quan.

Về mặt chủ quan, đây là đề thi trắc nghiệm kết hợp với viết, thời gian làm bài chỉ 90 phút nên các em sẽ ưu tiên tập trung vào phần trắc nghiệm, phần viết sẽ để làm sau cùng. Đương nhiên, phần trả lời có sẵn vẫn sẽ dễ làm hơn là phần mình phải tự suy nghĩ ra nó. Với lại môn ngoại ngữ, theo các em thì chỉ cần thi đủ điểm đậu, khoảng 5-6đ nên sẽ tập trung kiếm tối đa điểm ở phần thi chọn đáp án.

Còn về mặt khách quan, trong quá trình học ở trường các em bị hạn chế ở phần viết (trừ những bạn học chuyên) thường chỉ học ngữ pháp nên kĩ năng viết của các em không thực sự tốt. Do đó, phần thi viết luôn được đặt sau cùng.

Việc phân bố thời gian làm bài sẽ tùy vào bản thân các em. Nếu bạn này nắm chắc ngữ pháp, bạn sẽ ưu tiên cho phần này; còn bạn kia giỏi đọc hiểu, bạn sẽ làm phần đọc hiểu trước. Tóm lại, khi các em đã hoàn thành phần trắc nghiệm thì không nên bỏ qua phần viết, bởi vì nó chiếm đến 2 điểm của đề thi. Đối với trường hợp các em không kịp hoàn thành phần trắc nghiệm, hãy tinh toán đánh may rủi để ăn điểm.

Không nên ra khỏi phòng thi sớm, hãy dò bài thật kĩ trươc khi nộp.

Chúc các em thi tốt và đạt điểm thật cao!

(Bài phỏng vấn do Hoàng Phúc Điền, thành viên CLB Báo chí Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế thực hiện)

Các tin khác:
Video
Đang tải ...
Lễ bế giảng Khóa 45Thông tin cần biết
Nhập học khóa K51
Điểm chuẩn các năm trước
Lý do chọn trường ĐH Kinh tế Huế

Hô trợ trực tuyến