Năm 2017, Trường Đại học Kinh tế có 1242 sinh viên tốt nghiệp. Sau 1 năm sinh viên ra trường, Nhà trường đã tiến hành khảo sát tình hình có việc làm và các chỉ số đánh giá khác, với mục đích có được cái nhìn khách quan về cơ hội việc làm của các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, cũng là một kênh quan trọng đánh giá về quá trình đào tạo của Nhà trường.

Cuộc khảo sát được tiến hành đồng bộ với nhiều giải pháp, hình thức kết nối như: tin nhắn, facebook, hỏi qua điện thoại,..Nhà trường đã xây dựng bộ câu hỏi liên quan nhiều tiêu chí đánh giá để các tân cử nhân cùng với Nhà trường đánh giá toàn diện công tác đào tạo, gắn với nhu cầu xã hội cũng như gắn với yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Cuộc khảo sát được các bạn sinh viên tốt nghiệp hưởng ứng nhiệt tình với tỷ lệ phản hồi rất cao lên tới trên 71,6%.

Trong số những tiêu chí đánh giá nhận được sự quan tâm không chỉ Nhà trường, mà dành được sự quan tâm rất lớn của xã hội thời điểm hiện tại, đó là tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường. Theo cuộc khảo sát, tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế năm 2017 đạt 91,9% sinh viên đã có được việc làm, trong đó có nhiều ngành học tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 95%. Trong các ngành học của Nhà trường, kết quả cho thấy 04 ngành học có tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt rất cao ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, đó là: Ngành Kinh tế Nông nghiệp – Tài chính có 96,43%; ngành Quản trị kinh doanh có 95%, ngành Kế toán 93,55%; ngành Tài chính – Ngân hàng có 92,06%. Điều này phản ánh Trường Đại học Kinh tế đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo: Cập nhật chương trình, giáo trình đào tạo theo hướng hiện đại, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng, áp dụng sơ đồ tư duy, tăng cường hành, thực tập, tổ chức câu lạc bộ tuổi trẻ sáng tạo, chú trọng giáo dục cho sinh viên những kỹ năng mềm về giao tiếp, xử lý tình huống, ngoại ngữ, tin học, khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học… Sau 4 năm học, từ những sinh viên bỡ ngỡ ngày nào nay đã trở nên chững chạc, có kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng cần thiết để trở thành người lao động tốt. Có 83,6% số sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm trong 6 tháng đầu tiên, đây là một cố gắng rất lớn của Nhà trường và sự phấn đấu rèn luyện, học tập của sinh viên. Con số trên càng có ý nghĩa trong bối cảnh tình hình tìm kiếm việc làm khó khăn như hiện nay.

Cũng theo kết quả khảo sát, thu nhập bình quân từ 5-10 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ 58,56%; có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng chiếm 34,6%, mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng chiếm 6,84%. Đặc biệt, có một số sinh viên có mức thu nhập vượt trội từ 20-30 triệu đồng/tháng. Kết quả khảo sát cũng cho thấy có 67,9% việc làm của sinh viên là ở khu vực tư nhân, hơn 13% trong khu vực Nhà nước, gần 15% trong khu vực liên doanh, đặc biệt có hơn 3% tự tạo việc làm, điều này phản ánh xu hướng khởi nghiệp kinh doanh trong sinh viên Nhà trường khi sinh viên được giới thiệu, tiếp cận các thông tin về khởi nghiệp trong quá trình học tập trên ghế nhà trường.

Kết quả về khảo sát tình hình việc làm sinh viên sau tốt nghiệp trong vòng 1 năm sẽ là căn cứ quan trọng để Nhà trường tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo, điều chỉnh phù hợp chương trình và chỉ tiêu đào tạo các ngành, đặc biệt mở thêm một số ngành mới đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay.