Việc thay đổi nguyện vọng đã đăng ký sau khi biết kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 có thể xem là bước ngoặc quan trọng trong việc lựa chọn được trường Đại học phù hợp với năng lực, sở thích hay nghề nghiệp tương lai của bản thân. Có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng? Có thể thêm nguyện vọng? Có thể thay đổi tổ hợp môn xét tuyển được không? Xin hướng dẫn bạn cách thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi với bài viết dưới đây.

Thời gian thay đổi nguyện vọng

Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh có quyền được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần duy nhất trong khoảng thời gian từ 22/7 đến 17h ngày 31/7 với cả 2 phương thức. Lưu ý riêng đối với các thí sinh phúc khảo bài thi/môn sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT Quốc gia.

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển online

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Phương thức này chỉ thực hiện được 1 lần và được chấp nhận khi số nguyện vọng sau khi điều chỉnh không được lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký xét tuyển

Cách thức thực hiện:

• Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn
  • Bước 2: Chọn chức năng Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh từ menu Hệ thống
  • Bước 3: Màn hình hiển thị các nguyện vọng đã đăng ký trước đó của thí sinh được hiển thị. Thí sinh nên rà soát kỹ trước khi ấn nút “chỉnh sửa nguyện vọng” để sửa nguyện vọng
  • Bước 4: Sau khi màn hình “Chỉnh sửa nguyện vọng” hiển lên, các thí sinh tiến hành chọn trường, ngành, tổ hợp môn muốn thay đổi.
  • Nếu muốn xóa nguyện vọng: Ấn nút xóa trên màn hình hiện thị thông tin đăng ký nguyện vọng (biểu tượng thùng rác), sau đó ấn “OK”
  • Nếu muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng lên xuống theo nhu cầu.
  • Bước 5: Sau khi chỉnh sửa xong và Nhấn nút Lưu thông tin, thí sinh sử dụng đúng số điện thoại đã điền trong phiếu đăng ký soạn tin theo cú pháp:
  • TSO <Số báo danh> gửi 8062 (đối với nhà mạng Viettel)
  • TSO < Số báo danh> gửi 6058 (đối với nhà mạng Khác)
  • Bước 6: Thí sinh nhập mã xác thực
  • Bước 7: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa xem thí sinh có chắc chắn thực hiện không.
  • Bước 8: Sau khi bấm “OK” dữ liệu thay đổi được lưu vào hệ thống, bấm “Cancel” để hủy bỏ chỉnh sửa.

Thay đổi nguyện vọng bằng giấy (Được phép đăng ký thêm nguyện vọng)

Trường hợp thí sinh có số nguyện vọng điều chỉnh lớn hơn số nguyện vọng đăng ký ban đầu hoặc thí sinh không có điều kiện thay đổi nguyện vọng online, thí sinh nộp phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký tại nơi nộp hồ sơ trong thời gian quy định.

• Có hai mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng giống nhau. Một phiếu thí sinh giữ sau khi được đóng dấu, một phiếu nơi tiếp nhận lưu.
  • Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT. Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có.
  • Từ mục 1 đến mục 6,, thí sinh điền đầy đủ chính xác thông tin như trên Phiếu Đăng ký xét tuyển THPT quốc gia và xét tuyển Đại học trước đó.
  • Ở mục 8 – Nội dung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh: Thí sinh ghi chi tiết thông tin về nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột (1) đến cột (5); Cột (6) dùng để ghi nội dung thay đổi sau khi đối chiếu bảng nguyện vọng cũ và mới.