Chương trình tiên tiến (CTTT) song ngành KINH TẾ-TÀI CHÍNH, Đại học Kinh tế Huế xin giới thiệu những chia sẻ của Trần Thủy Tiên, sinh viên mới tốt nghiệp, về kinh nghiệm 4 năm học tập ở chương trình để được tuyển dụng vào AB InBev – công ty đa quốc gia.

Học tại CTTT là cơ hội và đồng thời là thách thức cho mình. Cơ hội bởi chương trình sử dụng giáo án được nhập khẩu hoàn toàn từ Đại học Sydney Úc, quá trình dạy học hoàn toàn sử dụng tiếng Anh và môi trường học tập năng động, dựa trên thực tế, không lý thuyết giáo điều. Thử thách bởi để tận dụng hết những thế mạnh của chương trình, sinh viên cần chủ động trau dồi và rèn luyện. Tuy nhiên việc này không khó nếu có kế hoạch phù hợp, và trái ngọt sẽ ở ngay tầm tay khi kết thúc chương trình. Bản thân mình đã áp dụng kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho 4 năm theo học tại chương trình, đã tốt nghiệp sớm và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp tại AB InBev – công ty đa quốc gia về bia lớn nhất thế giới, sở hữu các thương hiệu hàng đầu như Budweiser, Corona, Stella Artois, Leffe… Tại sao bạn không thử?

Năm 1 – Chuẩn bị nền tảng tiếng Anh tốt

Năm 1 sẽ là năm bạn được chương trình bồi dưỡng tiếng Anh nhiều nhất, thông qua các môn học 4 kỹ năng, rất tốt cho những bạn ‘mất gốc’ tiếng Anh. Tuy yêu cầu đầu ra bằng B2, bạn hoàn toàn có thể đạt được và nên có nó từ năm 1 để tạo lợi thế cho việc học sau này. Hơn thế nữa, nếu tiếng Anh của bạn đã ở mức ‘khá’, đó là một lợi thế lớn giúp bạn nhẹ nhàng lướt qua các môn học tiếng Anh năm 1. Còn bạn có bằng B2 hoặc tương đương (IELTS, Toeic,…) trên tay, chương trình miễn các môn học năm 1. Thời gian còn lại bạn có thể tha hồ vi vu, tham gia các hoạt động tình nguyện ngoại khóa trau dồi kỹ năng và tận hưởng năm 1 gần như ‘Gap year’ mà không cần lăn tăn sắp xếp việc học ở trường. Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký một khóa học tiếng Anh ngay? Có rất nhiều cách để bạn học tiếng Anh và làm chủ một vốn liếng kha khá từ sớm, quan trọng bạn có bắt tay vào làm hay không?

Năm 2 – Làm quen với Kinh tế và Tài chính

Năm 2 bạn bắt đầu học những môn vỡ lòng về Kinh tế và Tài chính, 2 lĩnh vực lớn với cơ hội việc làm rộng mở sau này. Đừng quá lo lắng về môn học mới, thầy cô của chương trình luôn nhiệt tình hỗ trợ bạn. Điểm mạnh của chương trình là đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và tu nghiệp ở nước ngoài. Bạn sẽ luôn học hỏi được từ thầy cô về lẫn kiến thức và phong cách dạy học chuyên nghiệp, linh hoạt, ảnh hưởng bởi những nền văn hóa tiên tiến. Chăm chú nghe giảng và đóng góp tích cực tại lớp học, làm thành thạo các bài tập về nhà và sẵn sàng hỏi để thầy cô giải đáp thắc mắc là 3 tips để vượt qua năm 2 dễ dàng. Và đừng quên nỗ lực tự học thêm ở nhà, không những nắm vững mà nâng cao kiến thức để giành học bổng theo học kì trường dành cho sinh viên giỏi và xuất sắc nhé, bật mí là học bổng cũng kha khá đấy.

Năm 3 – Nắm vững chuyên ngành và sẵn sàng cho mùa hè thực tập

Đảm bảo việc học ở trường nhưng cũng đừng quên kiến thức thực tế rất quan trọng để bổ sung CV của mình.CTTT giới thiệu rất nhiều cơ hội đi thực tế, đi doanh nghiệp, trao đổi nước ngoài như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indo… hàng năm cho sinh viên. Mình đã tích cực tìm kiếm cơ hội để thực tập mùa hè tại một nơi mà mình đã học hỏi được thật nhiều, và có mảng đúng chuyên ngành Tài chính của mình – HanesBrands – công ty may mặc thuộc top 500 công ty lớn nhất nước Mỹ theo tạp chí Fortune. Tại đây mình đã được tự tay đảm nhận một dự án riêng, với sự hỗ trợ và hướng dẫn của Trưởng bộ phận Tài chính. Mình cũng đã lần đầu được tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp chuyên nghiệp và thực tế, trau dồi chuyên môn và trau dồi kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình…tại đây.

Năm 4 – Chạy nước rút và tìm kiếm công việc ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Nếu bạn từng nghĩ rằng nên bắt đầu kiếm việc sau khi tốt nghiệp, thì sao bạn không nghĩ đến phương án tối ưu = tìm việc ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường?. Bởi việc kiếm việc tốn kha khá nhiều thời gian nên bạn sẽ muốn bắt đầu nó từ sớm. Mình hỏi han bạn bè ở Huế và cả TP Hồ Chí Minh – nơi mình muốn làm việc, theo dõi nhiều trang việc làm ở Facebook như Vietnamworks, Ybox, trang career của các công ty ưu thích,…để bắt ngay cơ hội khi các công ty này mở đơn. 2 tháng sau khi tốt nghiệp sớm từ CTTT, mình đã tìm được công ty “chân ái” của mình, AB InBev, thông qua các giới thiệu của một người bạn.Hiện tại, trong 10 tháng dưới vai trò Quản trị viên tập sự toàn cầu của công ty mình sẽ luân chuyển qua nhiều phòng ban khác nhau như Finance, Supply Chain, Sales, Marketing, Solutions…, được đảm nhận dự án tại mỗi phòng ban và tham gia huấn luyện tại trụ sở công ty tại Thượng Hải, Trung Quốc và St. Louis, Mỹ… Mình nhận thấy rằng chuyên môn và hoạt động ngoại khóa xuyên suốt những năm ở CTTT Kinh tế-Tài chính giúp mình hoàn thiện bản thân, việc còn lại chỉ là tự tin nộp đơn và giới thiệu với nhà tuyển dụng những việc đã học-đã làm được trong những năm vừa qua thôi 😉

Đây là những trải nghiệm và kinh nghiệm của mình để tận dụng quãng thời gian học đại học, biến những cơ hội và thử thách khi theo học Chương trình tiên tiến Kinh tế-Tài chính thành thế mạnh của bạn thân. Còn bạn, bạn sẽ thực hiện nó như thế nào? Đăng kí Chương trình tiên tiến ngay và viết nên câu chuyện của riêng mình nhé! Bạn có câu hỏi? Liên hệ mình nhé, FB: Trần Thủy Tiên (Bi Super).