Ngày 24/7 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi. Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh cần chú ý một vài việc quan trọng như dưới đây.

Đăng ký nguyện vọng

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học năm nay là toàn bộ thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, kể cả những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm của các trường, phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của mình trên hệ thống. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trong thời gian quy định. Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cũng phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Nếu không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

Hệ thống của Bộ sẽ xử lý, lọc ảo để mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Trước 17h ngày 2/8, các trường đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh đạt ngưỡng điểm này mới đủ điều kiện đăng ký vào trường đó theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thí sinh có thể xem và lựa chọn các ngành học của trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế tại https://tuyensinh.hce.edu.vn

Chú ý thời gian lấy các giấy tờ, học bạ bản chính

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, chậm nhất ngày 30/7/2022, thí sinh nhận Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính). Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 có duy nhất 1 bản và thí sinh quyết định học trường nào sẽ nộp giấy này cho trường đó.

Xác nhận số nguyện vọng và nộp lệ phí trực tuyến

Từ ngày 21/8 đến ngày 17 giờ ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có) trước khi xác nhận số lượng nguyện vọng và nộp lệ phí trực tuyến.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

Lệ phí mỗi nguyện vọng 20.000 đồng. Thí sinh chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí xét tuyển có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ của cơ sở đào tạo trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Đợi điểm chuẩn

Điểm chuẩn hay còn gọi là điểm trúng tuyển, là mức điểm vào từng ngành do trường quyết định. Mỗi ngành ở mỗi trường đều có một mức điểm chuẩn khác nhau. Thí sinh có điếm thi lớn hoặc bằng điểm chuẩn sẽ trúng tuyển vào ngành đó. Từ ngày 1/9 – 17h ngày 15/9/2022, tổ chức xét tuyển đợt 1. Trước 17h ngày 17/9, các trường ĐH sẽ thông báo kết quả trúng tuyển đợt 1 tới thí sinh. Như vậy, thí sinh sẽ biết điểm chuẩn trong khoảng thời gian này.

Làm hồ sơ nhập học

Sau khi biết điểm chuẩn, các thí sinh đủ điều kiện vào trường sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển, nhập học trong đó có đầy đủ hướng dẫn xác nhận nhập học. Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 trực tuyến sẽ hoàn thiện trước 17h ngày 30/9

Hồ sơ xác nhận nhập học theo quy định riêng của từng trường nhưng về cơ bản sẽ gồm sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên, tiền học phí, Giấy khai sinh, Học bạ, các giấy tờ pháp lý xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên đã được cộng điểm vào ĐH thì cần có giấy này)… Bạn có thể chuẩn bị trước sau khi biết điểm chuẩn để lúc nhập học không bị vội.